Bệnh giang mai phát triển như thế nào?

0

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Bệnh thường trải qua 4 giai đoạn và trong mỗi giai đoạn bệnh lại có những biểu hiện khác nhau. Vậy giang mai phát triển như thế nào?

>>Quan hệ bằng miệng có mắc bệnh giang mai không?

Bệnh giang mai phát triển như thế nào?

Bệnh giang mai phát triển như thế nào?

Mắc bệnh là điều không ai mong muốn, do đó việc nắm được bệnh có những triệu chứng gì, bệnh phát triển như thế nào… nó giúp cho bạn có thể chủ động phòng bệnh, cũng như phát hiện bệnh kịp thời.

>nguyên nhân giang mai

Đặc biệt với bệnh có thể mang lại nhiều những nguy hiểm như bệnh giang mai. Việc nắm bắt được quá trình phát triển của bệnh có thể sẽ giúp cho bạn phòng ngừa bệnh được hiệu quả hơn. Giang mai phát triển làm 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1:

Giai đoạn này bệnh thường có dấu hiệu là những tổn thương da ở những điểm tiếp xúc, diễn ra trong khoảng từ 3- 90 ngày sau khi tiếp xúc với mầm bệnh và bị lây, nhiễm. Vết loét (săng giang mai) xuất hiện ở những nơi vi khuẩn xuất hiện và gây bệnh, thường là ở những bộ phận sinh dục như: âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, hay ở dương vật …

Những tổn thương này là thường không gây ngứa, không đau, không có mủ, có màu đỏ, ở đáy vết loét thâm nhiễm cứng, có thể còn nổi hạch hai bên vùng bẹn đi kèm theo. Những triệu chứng này có thể tự mất đi sau 3- 6 tuần, do đó nhiều người nhầm tưởng rằng bệnh đã khỏi nên không đi khám chữa. Nhưng thực thế vi khuẩn đã vào máu và bệnh vẫn tiếp tục phát triển.

Giai đoạn 2: Khi giai đoạn một kết thúc, bệnh không được phát hiện và điều trị bệnh sẽ có những biểu hiện như: nốt ban đối xứng, có màu hồng, nhưng không gây ngứa. Lúc này bệnh thường khu trú ở hai bên mạng sườn, ngực, bụng… Những biểu hiện này xuất hiện trong khoảng 1-2 tuần, chúng phát triển trong khoảng 1-3 tuần rồi sau đó nhạt dần và mất đi. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2-10 tuần sau khi giai đoạn một kết thúc.

Bệnh cũng có thể xuất hiện các mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc. Chúng có nhiều kích thước khác nhau, như bằng hạt đỗ, đinh ghim… có ranh giới rõ ràng màu đỏ, không liên kết với nhau. Những nốt sẩn do thường hay bong vảy, có viền da ở xung quanh sẩn.

Nếu các sẩn có thể liên kết với nhau sẽ tạo thành các mảng, hay sẩn mảng, các sản ở kẽ da do bị cọ sát nhiều có thể bị trợt ra, chảy nước. Nước này có chứa rất nhiều xoắn khuẩn do đó rất dễ lây khi tiếp xúc với người bệnh. Sẩn mủ ít gặp hơn đào ban và các loại sẩn trên, chủ yếu ở những người nghiện rượu, trông giống như viêm da mủ nông và sâu. Những nơi ẩm ướt của cơ thể (âm hộ, bìu..), phát ban trở nên bằng phẳng, rộng, màu trắng, hoặc các thương tổn giống như mụn cóc.

Giai đoạn 3: khi giang mai phát triển đến giai đoạn này, bệnh thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng. Bệnh chỉ xác định được khi làm xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán.

Giai đoạn này bệnh có thể tiềm ẩn dưới một năm sau khi giai đoạn hai kết thúc (gọi là giang mai tiềm ẩn sớm), giang mai tiềm ẩn sớm có thể tái phát các triệu chứng bệnh. Hoặc giai đoạn tiềm ẩn cũng có thể kéo dài hơn một năm sau khi giai đoạn hai kết thúc (gọi là giang mai tiềm ẩn muộn). Giang mai tiềm ẩn muộn không có triệu chứng và lây nhiễm không bằng giang mai tiềm ẩn sớm.

Giai đoạn 4: ở giai đoạn 3 giang mai có thể diễn ra trong khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1. Củ giang mai, giang mai thần kinh, giang mai tim mạch chính là ba hình thức của bệnh.

Củ giang mai: xuất hiện trong thời gian khoảng từ 1-46 năm sau khi bị mắc bệnh. Chúng có hình cầu hoặc mặt phẳng, không đối xứng, có màu đỏ như mận chín , hơi ngả tím, bằng hạt ngô, có ranh giới rõ ràng. Nếu củ khu trú vào các tổ chức quan trọng mà không được phát hiện điều trị có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Giang mai thần kinh: Là bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương. Giang mai thần kinh thường xảy ra 4-25 năm sau khi nhiễm bệnh. Bệnh có khả năng gây nên suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hay gây ra ảo giác đối với người bệnh.

Bệnh có thể xảy ra sớm, khi này không có triệu chứng gì hoặc biểu hiện lâm sàng bằng viêm màng não. Hoặc xảy ra muộn: khi này chúng gây nên tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não, còn tổn thương não khu trú hoặc tổn thương thoái hóa ở não.

Giang mai tim mạch: bệnh thường xảy ra 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh, biến chứng của bệnh thường gặp nhất là phình mạch.

Giang mai gây nguy hiểm đến tính mạng nhiều nhất ở giai đoạn 4, nếu bệnh không được phát hiện kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, do đó việc phát hiện và điều trị bệnh sớm là điều rất cần thiết. Đến những cơ sở y tế để làm xét nghiệm khi thấy có nguy cơ bị lây nhiễm, đi khám nam khoa, phụ khoa định kỳ sau khi điều trị. Đó là những khuyến cáo của bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh dành cho những người bị mắc giang mai.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh là một trong những địa chỉ bạn có thể tin cậy khi khám, chữa và điều trị giang mai. Đến phòng khám bạn sẽ được tư vấn, làm những xét nghiệm cần thiết để có thể xác định được tình trạng cụ thể, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Đảm bảo bệnh nhân sẽ hài lòng về kết quả điều trị cũng như phong cách phục vụ của phòng khám.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, 221, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

>>triệu chứng giang mai

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế