Buồng trứng đa nang: nữ giới trẻ cũng khó tránh

0

Buồng trứng đa nang là hội chứng có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, nguy cơ có thai, nội tiết, tim mạch, huyết mạch và tín hiệu bên ngoài của người chị em phụ nữ (PN). TS-BS Phan Trung Hòa, cho rằng, vấn đề chính trong hội chứng BTĐN là sự mất cân bằng nội tiết của PN. Ở người PN bị BTĐN, buồng trứng của họ phân phối ra androgen nhiều hơn thường ngày . Nồng độ nội tiết này cao sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và phóng thích noãn (rụng trứng).

lý do chuẩn xác chưa được biết, nhưng một số nhân tố nguy cơ đã được xác định. nhân tố di truyền tương đối rõ lúc thường thấy ở PN mà có mẹ hay chị gái cũng bị BTĐN. một vài dấu hiệu của BTĐN thường gặp gồm: chậm có thai do Thường bị rối loạn rụng trứng; không có kinh, kinh thưa hoặc không đều; rậm lông, buồng trứng có nhiều nang; mụn trứng cá, da nhờn, gàu; tăng cân, béo phì thường ở vùng hông eo; có một số mảng da sậm màu, đen ở cổ, cánh tay, đùi, vú; đau vùng chậu; suy nghĩ tiêu cực hay bị ức chế, ngưng thở khi ngủ…

những dấu hiệu này có khả năng còn đó tới tuổi mãn kinh. BTĐN có lẽ sẽ xảy ra ở tuổi rất trẻ (11 tuổi). nguy cơ bị một số vấn đề sức khỏe khác: 50% sẽ bị đái tháo dỡ đường trước 40 tuổi, nguy cơ bị đột quỵ tim tăng gấp bốn-bảy lần người cùng tuổi, dễ bị cao huyết áp ; cholesterol, mỡ trong máu cao và dễ bị ngưng thở khi đang ngủ. Do mất thăng bằng nội tiết, androgen làm suy yếu những nang noãn (trứng) khiến chúng tuy phát triển nhưng chẳng thể trưởng thành (chất lượng trứng không tốt) và thi thoảng khi có hiện tượng rụng trứng xảy ra.

một vài nghiên cứu cũng cho hay sự liên quan giữa Insulin và BTĐN. Insulin là nội tiết kiểm soát sự thay đổi của đường, tinh bột và dinh dưỡng giàu năng lượng khác để có thể dùng và dự trữ. Mức Insulin cao quá mức sẽ làm tăng nhanh cung ứng androgen dẫn tới mụn trứng cá, rậm lông, tăng cân và Rối loạn rụng trứng.

Điều trị như thế nào?

TS-BS Phan Trung Hòa cho thấy : Cần thay đổi bí quyết sống để cải thiện tình trạng béo phì, thừa thăng bằng giảm ăn thực phẩm nhanh, thực phẩm nhiều đường, ngọt. Nên ăn nhiều gạo lức, rau, trái cây, thịt nạc. Chế độ ăn này sẽ giúp giảm lượng nội tiết Insulin nhằm mục đích là chuyển hóa đường, đặc biệt , việc giảm 10% cân nặng có khả năng giúp chu kỳ kinh nguyệt trở về thường nhật và đều hơn.

Việc sử dụng thuốc vỉ tránh thai phối hợp sẽ giúp chu kỳ kinh đều hơn, giảm mụn, làm giảm được nội tiết androgen. Cũng có thể sử dụng nội tiết progesterone thuần tuý để có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giúp giảm khả năng bị ung thư nội mạc tử cung (nhưng không giúp giảm mụn và rậm lông). Việc chữa thảng hoặc muộn, nguyên tắc cơ bản là tạo ra sự rụng trứng để tăng cơ hội có thai. Việc mổ nội soi Nếu như đốt điện điểm trên buồng trứng (phá bỏ các nang trứng không rụng) cũng giúp có hiện tượng rụng trứng sau ấy . Nhưng loại bỏ một số nang trứng không rụng chẳng phải là giải pháp chữa bệnh triệt nhằm mục đích là .

để phòng ngừa hậu quả , PN bị BTĐN nên được những thầy thuốc sản phụ khoa, nội tiết tư vấn chữa trị . Việc điều trị nên gồm nhiều tiêu chí chứ không chỉ vì chữa cho có thai hay trị mụn. Quan trọng và lâu dài là ăn uống đúng, tập thể dục và không hút thuốc.

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế