Có người nhà bị ung thư tuyến tiền liệt, phái mạnh nguy cơ cao mắc bệnh

0

khả năng ung thư tuyến tiền liệt tăng ở đội ngũ cán bộ bác sỹ đàn ông lớn tuổi, sống hoặc làm việc trong môi trường nhiều hóa chất và những sản phẩm công nghiệp…

bác sỹ Zee Zing Kiat, trọng tâm Ung thư PCC Singapore, giải thích ung thư tiền liệt tuyến là khối u ác tính khởi hành trong khoảng tế bào của tiền liệt tuyến. U thường phát triển chậm và kéo dài trong nhiều năm. tác nhân gây ung thư tiền liệt tuyến đến giờ vẫn chưa rõ, song các bác sĩ khẳng định bệnh này không liên quan vào phì đại tiền liệt tuyến lành tính.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra những yếu tố khả năng dẫn tới ung thư tiền liệt tuyến bao gồm lớn tuổi, di truyền, ảnh hưởng của nội tiết tố, độc chất trong môi trường, hóa chất và các sản phẩm công nghiệp. nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến tăng theo tuổi, rất ít xảy ra ở người bị bệnh dưới 40 tuổi nhưng phổ quát ở đàn ông trên 80 tuổi. Theo khảo sát , trong khoảng 50 tới 80% phái mạnh trên 80 tuổi bị ung thư này. dù thế di truyền cũng là nhân tố khả năng gây bệnh. chả hạn , một chàng trai có người nhà thế hệ một (bố, anh em trai, con trai) bị ung thư tuyến tiền liệt thì có nguy cơ mắc bệnh.

Tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cũng khác nhau ở mỗi dân tộc và đất nước . đàn ông Mỹ da đen có khả năng bị ung thư tiền liệt tuyến cao hơn nam giới Nhật Bản hay Mỹ da trắng. Môi trường, chế độ ăn uống và một số yếu tố khác cũng có thể làm thay đổi thực chất di truyền. Ung thư tiền liệt tuyến xảy ra ở đấng mày râu người Nhật sống tại chính quốc, nhưng lúc phái mạnh Nhật qua Mỹ sống thì tỷ lệ mắc bệnh này tăng lên đáng nhắc .

Báo cáo cho thấy ung thư tiền liệt tuyến rất phổ quát ở đàn ông Mỹ, xếp thứ hai trong số những bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất, chỉ sau ung thư phổi. Năm 1999, có 185.000 trường hợp ung thư tiền liệt tuyến mới được chẩn đoán tại Mỹ, trong ấy hơn 31.000 tử vong chỉ sau một năm.

Hormone phái mạnh testosterone cũng có liên quan vào sự vững mạnh và phát triển của ung thư tiền liệt tuyến. bên cạnh đó , yếu tố môi trường như hút thuốc lá, ăn nhiều mỡ bão hòa cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Tất cả chất hóa học và độc tố trong môi trường hay trong khoảng chất thải của ngành công nghiệp nặng có lẽ sẽ khởi phát khối u ác tính ở tiền liệt tuyến. tuy thế hiện chưa rõ cơ chế gây bệnh như thế nào . cho nên một vài chuyên gia khuyên đàn ông từ 40 tuổi trở lên nên chủ động tầm soát sức khỏe cơ quan sinh dục định kỳ nhằm mục đích là tăng cơ hội chúng ta nhận biết và chữa trị sớm giả dụ có ung thư.

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế