Điều trị chứng giãn tĩnh mạch tinh như thế nào?

0

Giãn tĩnh mạch tinh là hiện tượng giãn một số búi tĩnh mạch tinh hoàn do một số kì dị của hệ thống van trong tĩnh mạch tinh gây ứ trệ cái máu. Đây là 1 trong các tác nhân gây hãn hữu muộn con ở nam giới . Giãn tĩnh mạch tinh thường gặp ở bên trái.

Đặc điểm

Người mắc bệnh có cảm giác nặng, tức vùng bìu bên trái, lúc đứng hoạt động hoăc ngồi lâu, thường nặng hơn về chiều. Nên khám người bị bệnh ở phong thái đứng, có lẽ sẽ tiện lợi sờ thấy búi tĩnh mạch giãn ở phía trên và sau tinh hoàn, thường thấy tinh hoàn nhỏ hơn so với bên kia. khi người bị bệnh làm động tác gắng công , búi tĩnh mạch giãn rõ hơn.

Siêu âm Doppler màu cho phép phân tích chừng độ giãn búi tĩnh mạch. Trong trường hợp cần phải có phải làm siêu âm ổ bụng để có thể loại trừ các khối u ổ bụng chèn lấn .

Xét nghiệm tinh dịch đồ rất cần phải có giúp đánh giá ảnh hưởng của bệnh đối với chức năng sinh sản tinh trùng. Xét nghiệm tinh dịch đồ ở người bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn có biểu hiện giảm độ di động của tinh trùng gặp trong 90% trường hợp và mật độ tinh trùng thấp dưới 20 triệu/ml ở khoảng 65% trường hợp.

Tác hại của giãn tĩnh mạch tinh

Sự tăng nhiệt độ là ảnh hưởng đầu tiên của bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn lên chức năng tinh hoàn. Hiện tượng này gây giảm chức năng của tinh hoàn, ảnh hưởng xấu vào công đoạn sinh tinh.

Cơ chế bảo đảm sự điều hòa nhiệt độ ở tinh hoàn là da bìu có thể co giãn cao, sẽ giãn ra khi hot ; và búi tĩnh mạch tinh giúp làm nguội máu từ động mạch vào tinh hoàn. Tinh hoàn sẽ có nhiệt độ cao và không làm nguội máu động mạch được nữa khi tĩnh mạch tinh bị giãn.

Phương pháp đưa ra cách chữa

Tiểu phẫu là phương pháp tốt nhất để có thể đưa ra cách chữa bệnh giãn tĩnh mạch tinh. một vài bí quyết giải phẫu có cùng 1 nguyên tắc là cắt và thắt búi tĩnh mạch tinh ở phần cao sau phúc mạc. có lẽ sẽ ứng dụng mổ mở hoặc nội soi.

Sau mổ, khả năng sinh tinh và chất lượng cũng như số lượng tinh trùng cải thiện rõ rệt nhất là trong trường hợp mổ sớm. từ 21% đến 55% người nhiễm bệnh vô tinh trước mổ có khả năng có tinh trùng di động trở lại, và khoảng 25% trong số này có thể thụ thai trùng hợp . Khoảng 75% người nhiễm bệnh bị loãng tinh trùng.

Trong vô sinh hiếm muộn nam, việc sử dụng những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như IUI, IVF, ICSI có lẽ sẽ tạo điều kiện cho số lượng người tinh trùng yếu có con. tuy vậy , biện pháp đưa ra cách chữa hiếm muộn do giãn tĩnh mạch tinh bằng phẫu thuật cũng đem lại hiệu quả đáng cổ vũ với giá tiền rẻ hơn nhiều so với mức giá thụ tinh trong ống thử .

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế