Mối quan hệ giữa giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh nam

0

Hiện nay tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nam giới vô cùng phổ biến. Nguyên nhân được biết đến là do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các bệnh nam khoa không được chữa trị hoặc chữa không dứt điểm gây ra. Trong đó giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm khoảng 20 – 40% ở bệnh nhân nam vô sinh.

Mối quan hệ giữa giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh nam

Mối quan hệ giữa giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh nam

Các chuyên gia y tế cho hay, giãn tĩnh mạch thừng tinh hay còn gọi giãn tĩnh mạch thừng tinh trái là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Nguyên nhân của bệnh là do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn.

Sở dĩ giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng một cách nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của nam giới là do:

Nhiệt độ tinh hoàn tăng: Khi bị giãn mạch thừng tinh thì nhiệt độ tinh hoàn tăng cao và tình trạng này kéo dài sẽ làm cho quá trình sản xuất tinh trùng bị giảm xuống.

Ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn: Giãn mạch thừng tinh nguyên nhân chính là tình trạng dòng máu chảy ngược và ứ đọng máu tĩnh mạch tại tinh hòan. Điều này làm cho quá trình chuyển hóa tại tinh hoàn bị ứ đọng, đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại khiến tế bào sinh tinh trùng bị “đầu độc”.

Máu động mạch đến nuôi tinh hoàn giảm: Do ứ máu tĩnh mạch làm cho máu động mạch đến tinh hoàn giảm đi dẫn đến ôxy và chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh trùng.

Teo tinh hoàn: Tinh hoàn sẽ nhỏ và mềm hơn, do các van không hoạt động tốt nên máu không dồn vào các tĩnh mạch, kết quả là tăng áp lực ở các tĩnh mạch và bị nhiễm độc tố của máu ứ đọng.

Những nguy cơ mà giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra cho sức khỏe sinh sản của nam giới là vô cùng lớn. Bởi hậu quả của giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Cụ thể là số lượng tinh trùng giảm, chất lượng cũng giảm sút… Có giả thuyết cho rằng do máu ứ đọng làm tăng nhiệt độ tinh hoàn nên ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng vì tinh hoàn chỉ sản xuất tinh trùng chất lượng nếu nhiệt độ của bìu thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 3-4 độ.

Vì vậy, khi thấy đau tức, khó chịu ở vùng bìu với đặc điểm: giảm khi nằm nghỉ, tăng khi ngồi lâu, đứng lâu hoặc vận động nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh còn thấy bìu to, thậm chí có thể nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da,… thì nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Bạn cũng có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM để được các bác sĩ, chuyên gia y tế giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị. Hàng nghìn nam giới mắc bệnh này đã được các bác sĩ điều trị dứt điểm. Ngoài ra, khi đến đây bạn sẽ được sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt, chuyên nghiệp và hiện đại nhất với mức chi phí vô cùng hợp lý.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng (028) 392 57 111 hoặc 0124386 6789 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí, 24/24 giờ. Người bệnh cũng có thể đặt lịch hẹn trực tiếp để được miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế