Tại sao vết thương người lớn tuổi lại lâu lành hơn người trẻ ?

0

Tự làm lành vết thương là một trong một vài cơ chế sinh vật học phức tạp nhất của cơ thể . mới đây , khoa học lại hé mở thêm một số bí hiểm về nó, làm rõ uẩn khúc tại sao vết thường người già lại lâu lành hơn.

trong khoảng lâu, y học đã biết thân thể người già lúc bị thương sẽ lâu lành hơn người trẻ. Một trong các lý do chính được cho là do tuổi thọ tác động, theo Daily Mail.
đến nay , một vài nhà khoa học Mỹ đã chuẩn đoán được cơ chế của hiện tượng này. Câu tư vấn chính là một số gián đọan trong trình tự tìm tới giữa tế bào da và hệ miễn nhiễm .
lúc cơ thể bị thương, nhiều loại tế bào trong cơ thể sẽ cùng nhau điều trị lành và kháng nhiễm trùng. Trong đó , tế bào da và tế bào hệ miễn nhiễm đóng vai tròn quan trọng trong quá trình này, bắt đầu bằng việc hình thành mài nhằm mục đích là khép mồm vết thương. Sau ấy , tế bào sừng sẽ được tái tạo da bên dưới lớp mài.

một số nhà khoa học thuộc Đại học Rockefeller (Mỹ) tụ họp nghiên cứu trên những con chuột trong khoảng 2 tháng tới hai năm tuổi, tương đương từ 20 tới 70 tuổi. Họ chúng ta nhận biết ở một vài con chuột già, tế bào sừng chậm tái tạo dưới lớp mài hơn, khiến vết thương chậm lành.

ngoài ra , ở một số con chuột trẻ, tế bào sừng đã tạo ra một loại protein, giúp kích hoạt hệ miễn dịch và điều trị lành vết thương nhanh hơn . Thế nhưng, triệu chứng protein này không xuất hiện ở một số con chuột già.

lúc các nhà khoa học bổ sung loại protein trên thì vết thương của chuột già đã lành tốc độ hơn . Họ kỳ vọng một số Mọi người có thể phát hiện mới sẽ giúp tạo ra phương thuốc hữu hiệu trong ngày mai , giúp chữa lành vết thương tốc độ hơn cho người lớn tuổi.

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế