Teo tinh hoàn là gì?

0

Tinh hoàn là bộ phận tập trung những tế bào mầm cơ bản có nhiệm vụ sản xuất tinh trùng và tế bào Leydig có nhiệm vụ sản xuất hoóc môn testosterone quyết định nam tính và khả năng phòng the, sinh sản của nam giới. Vì thế, khi bị teo tinh hoàn, tế bào sinh tinh ít đi, không sinh được tinh trùng, đồng thời lượng testosterone giảm, ảnh hưởng tới khả năng quan hệ tình dục và sinh sản của nam giới. Thế nhưng nguyên nhân gây teo tinh hoàn là do đâu? Có phải do bẩm sinh không và làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết, bình thường tinh hoàn có kích thước dài 4.5cm, rộng 2.5cm, dày 1.5cm, cân nặng khoảng 20g. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

Teo tinh hoàn do nhiều nguyên nhân gây ra. Hay gặp nhất là các trường hợp biến chứng viêm tinh hoàn khi bệnh nhân mắc quai bị. Khi đó, tinh hoàn thường sưng to, sau đó bị xơ và teo nhỏ. Tinh hoàn cũng có thể bị teo do viêm nhiễm tạp trùng, vi trùng lao. Một số trường hợp bị tinh hoàn lạc chỗ, không nằm tại bìu mà ở bụng, ống bẹn – nơi điều kiện không phù hợp cũng khiến tinh hoàn nhỏ dần. Một số bệnh làm suy yếu đời sống tinh trùng như giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng ảnh hưởng đến kích thước tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến tinh hoàn bị teo. Điều này làm tắc nghẽn mạch máu nuôi bìu. Hậu quả là làm chết các tế bào nuôi dưỡng ở “bi”.

Ngoài ra, việc có những hành động mạnh bạo trong khi giao hợp hoặc trong lúc thủ dâm hay việc nam giới phải thường xuyên di chuyển nhiều, nhất là đi xe đạp trong một thời gian dài hoặc trên những địa hình không bằng phẳng khiến tinh hoàn bị tác động, chấn thương cũng rất dễ dẫn đến teo tinh hoàn.

Cũng có một số nghiên cứu cho rằng một trong những nguyên nhân gây teo tinh hoàn sớm ở giới trẻ có thể xuất phát từ đời sống nhiều lo âu khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone gây hại khiến cho dương vật bị co thắt thường xuyên. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến tinh hoàn, khiến kích thước tinh hoàn bị nhỏ lại.

Có một số nam giới gửi thư về phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM thắc mắc rằng, teo tinh hoàn có phải do bẩm sinh hay không? Và để trả lời câu hỏi này, bác sĩ Hà Văn Hương cho biết, ở một số trường hợp teo tinh là do bẩm sinh. Bởi nguyên nhân gây ra là do tinh hoàn ẩn (lạc chỗ), thường gặp ở các lứa tuổi sơ sinh (3 – 5%), 3 tuổi (0,8%) và đến 18 tuổi chỉ còn 0,25 – 0,1%. Tinh hoàn thường ẩn một bên, đôi khi cả hai bên. Với một số khác teo tinh hoàn bẩm sinh cũng có thể là do người mẹ thiếu hụt testosterone trong thai kỳ. Vì vây các bác sĩ khuyến cáo, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên kiểm tra, theo dõi sự phát triển ở bộ phận sinh dục của con về vị trí, kích cỡ của tinh hoàn. Nếu phát hiện có điều gì bất thường nên đưa trẻ đi khám nam khoa sớm.

Về biện pháp khắc phục teo tinh hoàn, nhiều người cho rằng chế độ ăn uống có thể cải thiện được tình trạng này cho nên tăng cường ăn các loại thực phẩm như  hoàn dê, ngẩu pín bò,…. Tuy nhiên, thực tế các thực phẩm này hoàn toàn không có tác dụng gì nếu chỉ sử dụng đơn lẻ. Cách tốt nhất, bạn nên phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp làm tăng cơ hội thành công. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị cần phải kiên trì và phối hợp với bác sĩ.

Nguồn : http://saigonsongkhoe.net

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế