Viêm niệu đạo ở đấng mày râu rất nhiều do vi trùng

0

Viêm niệu đạo ở nam giới (người đã trưởng thành) do nhiều lý do khác nhau, trong đấy do vi rút chiếm một có số người đáng nhắc .

Viêm niệu đạo ở đấng mày râu (người đã trưởng thành) do nhiều tác nhân khác nhau, trong đó do vi rút chiếm một số lượng người đáng kể .

Nói đến viêm niệu đạo ở đấng mày râu , người ta thường nghĩ là do vi trùng lậu cầu (N. gonorrhoeae), nhưng thực tế có nhiều trường hợp chẳng hề do vi trùng lậu gây nên.

khởi thủy gây viêm niệu đạo

Niệu đạo là một bộ phận của đường tiểu (đường tiết niệu), một ống dài nối trong khoảng bàng quang (bóng đái ) ra lỗ sáo (lỗ đái) đi ra ngoài. Niệu đạo có chức năng dẫn nước giải trong khoảng bàng quang đi ra ngoài và đồng thời cũng đóng vai trò dẫn tinh khí từ túi tinh ra ngoài khi có hiện tượng xuất tinh. khi niệu đạo viêm sẽ ảnh hưởng đến bài tiết nước tiểu , tinh khí và có lẽ sẽ để có thể lại một số hậu quả bất lợi cho những người bị bệnh .

Viêm niệu đạo ở phái mạnh 1

Ảnh minh họa. nguồn: internet

nam giới có lẽ sẽ bị viêm niệu đạo do tắm, sử dụng các loại xà phòng không phù hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng có ở bao cao su (với người sử dụng bao cao su trong sinh hoạt tình dục) gây nên hiện tượng kích ứng, dị ứng làm đau, ngứa, khó . những trường hợp niệu đạo bị viêm do tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, dò la bàng quang hoặc sau tán sỏi… Đáng lo lắng nhất trong viêm niệu đạo là do tác động của vi rút , vi nấm, trong ấy vi khuẩn chiếm số người cao hơn cả. một vài vi trùng như E.coli, tụ cầu da (S. epidermidis), tụ cầu hoại sinh (S. saprophyticus) có khả năng có ở bộ phận ngoài của đường sinh dục đấng mày râu như do hẹp bao quy đầu , vệ sinh kém rãnh quy đầu, trong khoảng ấy vi khuẩn đi đến niệu đạo gây viêm niệu đạo.

Đối với nam giới đã có làm tình với bạn tình, gái mại dâm hoặc vợ bị mắc bệnh do vi rút bệnh lậu hoặc do vi trùng khác như Chlamydia hoặc Mycoplasma thì rất thuận tiện mắc hội chứng lậu mủ . Trong lậu cầu (hội chứng lậu cầu ) thường có hai loại: cấp tính và mạn tính .

Hội chứng lậu cầu cấp tính thường xảy ra sau từ 3 – 5 ngày sau khi quan hệ tình dục với một số người có mầm bệnh lậu mủ hoặc Chlamydia hoặc Mycoplasma. triệu chứng sớm nhất là đau, ngứa ở lỗ sáo, có cảm giác hot rát, bỏng lúc đi tiểu; niêm mạc ở lỗ sáo sưng, rái cá đỏ; đồng thời niêm mạc niệu đạo xuất tiết dịch nhầy, mủ có màu vàng xanh (đôi khi có máu kèm theo ). một vài ngày đầu chất nhầy, mủ chảy ra tần suất cao , sau đấy gián đoạn và thường chảy ra vào các buổi sáng, khi vừa mới ngủ dậy. người mắc bệnh đái khó chịu , đau, rát, buốt, đái rắt và nóng rát vùng tầng sinh môn, nhiều trường hợp khi quan hệ tình dục , lúc xuất tinh đau và có máu kèm với tinh lực . tuy vậy nhưng cũng có một những người thấp (khoảng 10%), mặc dù bệnh nhân có nhiễm vi rút bệnh lậu hoặc vi khuẩn Chlamydia hoặc Mycoplasma nhưng triệu chứng rất nghèo nàn, thậm chí không có đặc điểm gì điển hình bởi thế người mắc bệnh dễ bỏ qua. một số trường hợp lại chủ quan không đi khám bệnh, tự mua thuốc chữa cho nên bệnh không khỏi và trở nên mạn tính .

Hội chứng bệnh lậu kinh niên thường hay đau bụng dưới hoặc hot rát tầng sinh môn, tiểu rắt , đôi khi thấy nước đái đục (mủ) và đặc trưng sáng sớm lúc mới ngủ dậy thường có chất nhầy như nhựa chuối chảy ra ở lỗ sáo, ra quần lót.

Chẩn đoán

nhằm mục đích là chẩn đoán viêm niệu đạo ở phái mạnh cần xét nghiệm chất nhầy, mủ khi sáng sớm khi vừa ngủ dậy. người bệnh phải vào khoa xét nghiệm của địa chỉ để lấy bệnh phẩm là tốt nhất. Đối với bệnh viêm niệu đạo cấp do vi khuẩn lậu mủ thì hầu hết nhuộm Gram soi tìm vi khuẩn có khả năng xác định được (với điều kiện lấy bệnh phẩm đúng).

Đối với viêm niệu đạo do những vi khuẩn khác thì cần nuôi cấy chất nhầy, mủ (tức khắc cả đối với vi trùng lậu , nếu nhuộm Gram không thấy vi rút cũng phải nuôi cấy). Với trường hợp viêm niệu đạo không do vi khuẩn lậu mủ hoặc tạp khuẩn mà do hoặc là Chlamydia hoặc là Mycoplasma thì việc xác định phức tạp hơn số đông , bởi vì Chlamydia chưa nuôi cấy được trên môi trường nhân tạo, còn Mycoplasma thì môi trường nhân tạo để có thể nuôi cấy chúng rất hi hữu . Với 2 loại vi rút này muốn xác định chắc chắn cần ứng dụng giận dữ sinh vật học phân tử khuếch đại gien PCR (Polymerase Chain Reaction). Đây là bức xúc có khả năng ứng dụng để chẩn đoán chính xác cho cả vi rút lậu . Nhược điểm của cách thức này là mức giá còn cao và ko phải phòng xét nghiệm vi sinh y học nào cũng thực hiện được. dù vậy , đây là một phả ứng có độ nhạy rất cao và độ chính xác rất lớn.

Phòng bệnh

đấng mày râu để không mắc viêm niệu đạo cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày. giả dụ bị bao quy đầu hẹp cần đi khám để có hướng khắc phục tốt. khi nghi mắc bệnh viêm niệu đạo cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, nhất là nghi do nhiễm trùng để có thể xác định tác nhân , thuận tiện cho việc điều trị có hiệu quả cao, tránh tác hại (vì đưa ra cách chữa viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu mủ và các vi trùng khác có khác nhau). Không làm tình bừa bãi và nên một vợ, một chồng.

Share.

About Author

Comments are closed.

Phòng khám đa khoa quốc tế